ชา​​​​วบ้า​​​นฮือ​​​ฮา พบก​​​​​ระเบนยั​​​​​กษ์ ห​​​​​​นัก 300 กก.

Author:

ชาวบ้านฮือฮา พบกระเบนยักษ์ หนัก 300 กก.ในแม่น้ำโขง ทุบสถิติปลาน้ำจืดใหญ่สุดในโลก

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า องค์กร Wonders of the Mekong ซึ่งเป็นโครงการวิจัยร่วมระหว่างกัมพูชากับสหรัฐฯ เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย. 2565 ว่า ชาวประมงในเมืองสตรึงเตรง แถบลุ่มแม่น้ำโขงฝั่งประเทศกัมพูชา จับปลากระเบนยักษ์ ความยาว 3.98 ม. กว้าง 2.2 ม. และมีน้ำหนักถึง 300 กก.ได้

กระเบนตัวนี้ถูกจับได้เมื่อ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลายเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทุบสถิติของปลากระเบนอีกตัวซึ่งค้นพบที่ประเทศไทยเมื่อปี 2548 โดยครั้งนั้นมีน้ำหนักตัวถึง 293 กก.

ตลอด 20 ปีของการวิจัยปลายักษ์ในแม่น้ำและทะเลสาบต่างๆ ใน 6 ทวีป นี่เป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดที่เราเคยพบหรือมีเอกสารยืนยันจากที่ใดก็ตามในโลก ดร.เซบ โฮแกน นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย เนวาดา หนึ่งในแกนนำขององค์กร Wonders of the Mekong กล่าว

การค้นพบและได้บันทึกข้อมูลปลาตัวนี้เป็นเรื่องน่าทึ่ง และเป็นสัญญาณแห่งความหวังซึ่งหาได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมันเกิดในแม่น้ำโขง ที่กำลังเผชิญความท้าทายมากมาย

ทั้งนี้ ในคืนวันที่ 13 มิ.ย. นักประมงท้องถิ่นในเมืองสตรึงเตรงแจ้งกับนักวิจัยว่าเขาจับกระเบนยักษ์ได้ เจ้าหน้าที่ของ Wonders of the Mekong จึงรีบเดินทางมาโดยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเพื่อตรวจสอบปลายักษ์ตัวนี้ โดยหลงจากติดแท็กอะคูสติก (acoustic tag) สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวแล้ว ปลากระเบนก็ถูกส่งกลับลงแม่น้ำ

อนึ่ง แม่น้ำโขงเป็นแหล่งน้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก ทอดยาวตั้งแต่ที่ราบสูงทิเบต ผ่านประเทศจีน ลงมายังเมียนมา ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มันกำลังเผชิญปัญหาการตกปลามากเกินไป และภัยคุกคามจากเขื่อนและมลภาวะที่อาจกระทบต่อระบบนิเวศอันเปราะบางของมัน

ขณะที่ ปลากระเบนยักษ์น้ำจืดก็ถูกจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่ง ดร.โฮแกนระบุว่า การพบปลาแบบนี้หมายความว่า สิ่งแวดล้อมยังมีสุขภาพแข็งแรงดีอยู่ ตรงข้ามกับที่พวกเขาเห็นในสถานที่อย่างแม่น้ำแยงซี ที่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งรายงานการสูญพันธุ์ของปลาฉลามปากเป็ดจีน (Chinese paddlefish)