คลิ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ปกองเงินปึกให​​​​​​​​​​​ญ่ ๆ ถูก​​​​​​​​​​​​​​ทิ้ง​​​​​​​​ข้า​​​​​​​​​งทาง

Author:

คลิปกองเงินปึกใหญ่ ๆ ถูกทิ้งข้างทาง แต่ไร้คนสนใจเก็บ

กรณีวันที่ 5 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้ TokTok รายหนึ่ง ได้ออกมาเผยภาพของกองธนบัตรจำนวนมากถูกทิ้งไว้บริเวณริมทางในพื้นที่แห่งหนึ่งในประเทศเวเนซุเอลา จะเห็นได้ว่าเป็นธนบัตรใหม่ ๆ ที่บางส่วนยังคงไม่ได้ถูกแกะจากสายพลาสติกด้วยซ้ำ แต่ก็ยังไม่มีคนเก็บไปแต่อย่างใด

จากคลิปดังกล่าวเผยให้เห็นว่าธนบัตรนี้คือสกุลเงิน โบลิวาร์เวเนซุเอลา ที่ปัจจุบันยังคงเจอกับปัญหาเงินเฟื้ออย่างหนัก ล่าสุดอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 458,257 โบลิวาร์ จึงทำให้ภาพกองเงินที่เห็น อาจจะยังมีมูลค่าไม่ถึง 1 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือ 33 บาท) เลยด้วยซ้ำ

แม้ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ธนาคารกลางของเวเนซุเอลา ออกธนบัตรสกุลโบลิวาร์ชุดใหม่ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนตัวเลขระบุค่าเงิน เข้ามาหมุนเวียนในตลาด โดยมีการตัดเลขศูนย์ออก 6 ตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม แทบทุกฝ่ายให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่าการดำเนินการดังกล่าวอาจไม่ช่วยอะไร เนื่องจากเวเนซุเอลายังเผชิญกับวิกฤตเงินเฟ้อหนัก ส่งผลให้โดยทั่วไปประชาชนหันมาทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และสกุลเงินดิจิทัล มากกว่าการใช้เงินโบลิวาร์

จากข้อมูลของธนาคารกลางเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 8 มกราคม เผยว่า อัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลา ประจำปี 2564 อยู่ที่ 686.4% ลดลงจากปี 2563 ซึ่งอยู่ที่ 2,959.8% โดยการชะลอตัวเป็นไปตามมาตรการของรัฐบาล เช่น จำกัดสินเชื่อ และลดการใช้จ่ายเงินโบลิวาร์ เพื่อรักษาเสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยน

อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขจะดีขึ้นแต่ก็ยังกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการซื้ออาหารและยารักษาโรคที่ต้องซื้อได้แบบจำกัด ส่วนปัจจุบันค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 1.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 50 บาท) ต่อเดือน

ขอบคุณข้อมูลจาก Reuters, Reuters