รู้จัก​​ ‘ชมพู่ ​​พรพรรณ’ ​​​กัปตันลูกยางสาวทีมชาติ

Author:

ขึ้นแท่นมือเซ็ตอันดับ 1 โลก!

รู้จัก ‘ชมพู่ พรพรรณ’ นอกสนามสวยลืมภาพกัปตันลูกยางสาวทีมชาติ

เรียกว่านาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเธอจริง ๆ สำหรับ ‘ชมพู่ พรพรรณ เกิดปราชญ์’ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘กัปตันพู่’ ที่ตอนนี้เจ้าตัวนั้นขึ้นแท่นเป็นมือเซ็ตอันดับ 1 ของโลก

 

 

เว็บไซต์ระดับโลก ได้รายงานสถิติที่ดีที่สุดในด้านต่าง ๆ หลังจบการแข่งขันวอลเลย์บอล ‘เนชันส์ ลีก’ ปรากฎว่าในตำแหน่งเซตเตอร์ ‘พรพรรณ เกิดปราชญ์’

 

มือเซตกัปตันทีมชาติไทย ทำคะแนนได้อันดับ 1 ของการแข่งขัน สำหรับสถิติ ‘พรพรรณ เกิดปราชญ์’ มีดังนี้ เซตบอลทั้งสิ้นรวม 694 ครั้ง สำเร็จ 475 ครั้ง

คิดเป็น 40.32% มากกว่าอันดับ 2 ถึง 170 ครั้ง ซึ่งในกลุ่มท็อป 20 ของโลกที่ลงทำการแข่งขัน ‘พรพรรณ เกิดปราชญ์’

มีเปอร์เซ็นต์เซตบอลสำเร็จมากที่สุดอันดับ 1 ของโลก ที่ 40.32% ‘พรพรรณ เกิดปราชญ์’ ขึ้นแท่นมือเซตอันดับ 1 ของโลก

โดย ‘กัปตันชมพู่’ เกิดวันที่ 5 พฤษภาคม 2536 อายุ 29 ปี เป็นชาวจังหวัดนครพนม เริ่มต้นอาชีพนักกีฬาวอลเลย์บอลจากลุงเป็นผู้ฝึกสอนนักกีฬาวอลเลย์บอลที่โรงเรียนกีฬา

จังหวัดอ่างทอง จากการแข่งโรงเรียนแห่งนี้เอง ที่ทำให้เธอได้มีโอกาสเล่นกีฬาวอลเลย์บอล และได้ฝึกฝนพัฒนาฝีมือจนเชี่ยวชาญ ต่อมา หลังจากที่สำเร็จชั้นมัธยมศึกษา

เธอได้เข้ามาเป็นหนึ่งในทีมยุวชนและเยาวชนทีมชาติไทยที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต จากนั้นก็ผันตัวมาเล่นให้แก่สโมสรวอลเลย์บอล ‘ซัยโจเด็นกิ-นครนนทบุรี’

เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันมาพัฒนาตนเอง จนเมื่อ 10 ปีก่อน เธอก็ได้รับการดึงตัวมาเล่นให้กับทีมชาติไทยชุดใหญ่ได้ตามที่ฝันไว้

เมื่อฝันกลายเป็นจริง รายการแรกของพรพรรณที่ลงแข่งขันในนามทีมชาติไทย คือศึก ‘ปริ๊นเซสคัพ 2012’ ที่จังหวัดนครราชสีมา และในศึกนี้ เธอได้มีส่วนในการพาทีมไปคว้าชัย

ซึ่งจากการแข่งขันการแข่งขันนี้เอง ที่ทำให้ในอีกหลายศึกการแข่งขัน โดย ‘ชมพู่’ มักจะติดรายชื่อ 12 ผู้เล่นหลักแทบทุกรายการ โดยเฉพาะในศึกใหญ่

อย่างวอลเลย์บอล ‘เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013’ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ประสบการณ์ที่สำคัญที่สุดของ ‘ชมพู่ พรพรรณ เกิดปราชญ์’ ก็คือการย้ายไปเล่นที่ลีกระดับท็อปของเอเชีย อย่างที่ญี่ปุ่น

สำหรับ จุดเด่น การเล่นของ ‘พรพรรณ เกิดปราชญ์’ นั่นคือ เธอเล่น ค่อนข้างจะรวดเร็วและว่องไวกว่า มือเซตคนอื่นๆ จังหวะจ่ายบอลถือว่าแม่นยำเฉียบคม

รวมทั้งสไตล์การเล่นบอลแบบเอเชีย และทำให้ ฟอร์มของนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ผลงานดีมากๆ ในรายการ วอลเลย์บอล ‘เนชั่นส์ลีก 2022’

และเธอคือ กุญแจสำคัญ เปรียบเสมือนมันสมอง ไอเดีย ครีเอทีฟของ ทัพนักลูกยางสาวไทยอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

ประเภท: ข่าวทั่วไป