ตะโพนอัดติดพวงมาลัย ทำเรือพระพลิกคว่ำ ชาวบ้านเชื่อเป็นอาถรรพ์ศาลปู่แก้ว เผย ก่อนลากเรือไม่ได้บวงสรวง..

Author:

เวลา 06:30 น. วันที่ 11 ต.ค.2565 เจ้าหน้าที่มูลนิธิใต้เต็กตึ๊งทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเกิดเหตุเรือพระพลิกคว่ำ จึงไปตรวจสอบบนถนนสายทุ่งใหญ่ หลักช้าง บ้านเขาแก้ว ม.3 ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ถึงที่เกิดเหตุพบเรือพระวัดไสใหญ่ นอนตะแคงอยู่ข้างทางเรือพระยอดหัก ตัวแกะสลักข้างเรือเสียหายยับ ข้าวของกระจัดกระจาย

สอบถามทีมงานเรือพระ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเรือลำนี้คณะกรรมการวัด และเจ้าอาวาส ตั้งใจตกแต่งประดับกันมาเป็นเวลา 3 เดือนเต็ม เพื่อหวังคว้ารางวัลในงานชักพระประจำปี แต่เมื่อเช้านี้ขณะที่นำเรือออกจากวัด ขับไปโชว์ความงามตามยาวถนน ปรากฎว่า ตะโพนที่ใช้ตีในเรือ ได้กลิ้งเข้าไปขัดกับพวงมาลัยเรือ ทำให้กัปตันไม่สามารถบังคับเรือได้ ประกอบกับกำลังลงเนิน ทำให้เรือเสียหลักพลิกตะแคงไปพิงกำแพงดินข้างทางได้รับความเสีบหายทั้งลำ ดับฝันคว้ารางวัลขอคณะทำงานภายในพริบตา โชคดีที่ไม่มีคนเจ็บ

ชาวบ้านในขบวน ระบุว่า อาจจะเกี่ยวกับอาเพส เพราะปีนี้เป็นปีที่จัดงานใหญ่ หลังพ้นวิกฤตโควิด แต่ก่อนออกเรือ คาดว่าไม่ได้ทำพิธีบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำให้หลังจากเรือลำแรกไปถึงบริเวณศาลเก่าปู่เขาแก้วเรือก็ล่มทันที ชาวบ้านไม่ได้แวะสักการะเนื่องจากมีการทำถนนอยู่ระหว่างก่อสร้างและยกศาลปู่เขาแก้วขึ้นไปไว้ข้างบนเขา ส่วนเรือลำที่สอง ยอดเกี่ยวกับสายไฟเล็กๆ ซึ่งห้อยลงมาพอดี จนยอดเรือพระหัก ชาวบ้านจึงต้องรีบนำเรือลำที่สองกลับวัดไสใหญ่ ให้พราหมณ์ทำพิธีก่อน เกรงจะเกิดอาถรรพ์อีก

อย่างไรก็ตาม พราหมณ์ได้ทำพิธีบวงสรวงเรือพระ โดยการจุดธูปพร้อมทำพิธีขออขมาและบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้การลากเรือพระ เป็นไปได้อย่างราบรื่น พี่น้องชาวบ้านจะได้มีโอกาสร่วมชมเรือพระที่ชาวบ้านร่วมกันทำจนออกมาสำเร็จสวยงาม

ข่าวโดย นายไพรวัลย์ อุบลกาญจน์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช