โฉมหน้าภรรยา ‘ครูสลา คุณวุฒิ’

Author:

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวงการลูกทุ่งที่น้อยคนนักจะไม่รู้จัก สำหรับ ‘ครูสลา คุณวุฒิ’ นักแต่งเพลงลูกทุ่ง และกรรมการรายเพลงชื่อดัง

หรือนามปากกา ‘พิณ พานทอง’ ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2564 สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล – ประพันธ์เพลงไทยลูกทุ่ง) นักประพันธ์เพลง

แนวลูกทุ่งอีสานและหมอลำ โปรดิวเซอร์เพลง และนักร้องเพลงลูกทุ่งชายไทยจากภาคอีสาน ในสังกัดค่าย ‘แกรมมี่โกลด์’ บทเพลงแรกที่ได้บันทึกเสียง

คือเพลง ‘สาวชาวหอ’ เมื่อปี 2526 และถูกตั้งเป็นชื่ออัลบั้มใหม่ของรุ่งเพชรอีกด้วย ถือเป็นผลงานแจ้งเกิด ‘ครูสลา’ ในฐานะนักแต่งเพลงมือทอง

‘ครูสลา’ เป็นทั้งนักร้องนักดนตรีและเป็นโปรดิวเซอร์ ของค่าย ‘แกรมมี่โกลด์’ และได้มีนักร้องหลายท่านนำเพลงประพันธ์ของครูสลาไปออกเป็นเทปแผงสู่ท้องตลาด


โดยมีบทเพลงดังจากการแต่งเพลง และเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 ‘ครูสลา’ ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล – ประพันธ์เพลงไทยลูกทุ่ง) ประจำปี พ.ศ. 2564

แต่หากเอ่ยถึงครอบครัว ‘ครูสลา คุณวุฒิ’ แล้วคงมีไม่กี่คนที่จะทราบว่า ‘ครูสลา’ มีทายาททั้งหมด 2 คน นามว่า ‘ข้าวขวัญ คุณวุฒิ’ เเละ ‘แพรวา คุณวุฒิ’


สำหรับ น้องอ้อม ‘ข้าวขวัญ คุณวุฒิ’ ลูกสาวคนโตของครูสลา เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน จบการศึกษาจากคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น


ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 มาครอง ซึ่งนอกจากหน้าตาที่น่ารักแล้ว เธอยังมีสายเลือดศิลปินมาจากคุณพ่อ โดยมีผลงานอย่าง “คือโพดคักแท้”


เพลงลูกทุ่งเพลงแรกที่ ‘ข้าวขวัญ’ แต่งเอง ร้องเอง เรียกว่าฝีมือไม่ธรรมดา ส่วนลูกสาวคนเล็ก ‘แพรวา คุณวุฒิ’ เกิดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม

จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 ทั้งสวยและเก่งไม่แพ้กัน โดยเธอนั้นมีฝีมือด้านการถ่ายภาพเป็นพิเศษ

และมักจะอยู่เบื้องหลังการทำงานของคุณพ่อเสมอ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 เธอได้เข้าพิธีมงคลสมรสอย่างเรียบง่ายกับ ‘ซอฟท์ ศุภกิจ’ ท่ามกลางความปลาบปลื้มใจของทั้งสองครอบครัว

ปัจจุบันลูกสาวครูสลาก็ได้มาช่วยงานคุณพ่ออยู่ที่ห้องอัดเสียง ‘ซำบายใจเร็คคอร์ด’ พร้อมทั้งประสานงาน ดูแลคิวให้กับคุณพ่ออีกด้วย

โดยมีภรรยาคู่ชีวิต อย่าง ‘ลัดดาวัลย์ คุณวุฒิ’ อยู่เป็นเพื่อนคู่คิด และคอยดูแลอีกหนึ่งคน ซึ่งต้องบอกเลยว่าภรรยาของ ‘ครูสลา’ นั้นไม่ธรรมดา เป็นถึงพยาบาลเมืองอุบลราชธานี