ไฟไหม้โกดังเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้า นานกว่า 2 ชม. สูญหลายล้าน ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วม

Author:

วันที่ 13 ต.ค.2565 เมื่อช่วง 11.00 น.ผ่านมา ร.ต.อ.ธนโชค ชินณะวงศา รองสว.สอบสวน สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 20/5 หมู่ 2 ต.ลานตากฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อม นายชัยยุทธ หุ่นเจริญ ปลัดอาวุโส อ.นครชัยศรี เจ้นหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาะรณภัยและรถดับเพลิงจาก อบต.ลานตากฟ้า อบต.งิ้วราย อบต.ไทยาวาส อ.นครชัยศรี เทศบาลต.ศาลายา เทศบาลคลองโยง อบต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ตัวบ้านกว้าง 15 เมตร ยาว 20 เมตร พบเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และยังคงมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากภายในเป็นที่เก็บสินค้าประเภทของเบ็ดเตล็ด หลอดไฟปลั๊กไฟ และแบตเตอร์รี่ โดยยังมีสินค้าอีกหลายรายการซึ่งมีกล่องกระดาษรวมกันอยู่จำนวนมาก ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงได้เร่งทำการฉีดน้ำสกัดใช้เวลา 1 ชม.พบเพลิงไหม้วอดทั้งหลัง

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่าบ้านที่เกิดเหตุมีเจ้าของเป็นผู้หญิงชาวจีน(ใต้หวัน) โดยได้ทำเป็นโกดังเก็บสินค้า โดยได้ซื้อจากคนในพื้นที่ประมาณ 5 ล้านบาท วันนี้เป็นวันหยุดไม่มีใครอยู่บ้าน ช่วงเกิดเหตุชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเห็นกลุ่มควันจำนวนมากและออกมาดู้ก็พบว่าไฟไหม้บ้านหลังนี้พยายามจะเข้าไปช่วยดับไฟฟแต่เข้าไปไม่ได้เพราะมีการล๊อคกุญแจอย่างแน่นหนา จึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ และเจ้าหน้าที่พยายามสกัดเพลิงอย่างสุดความสามารถแต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เนื่องจากพื้นที่โดยรอบมีน้ำท่วมขังเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน โดยเพลิงได้ลุกไหม้นานเกือบ 2 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุและจะติดต่อเจ้าของบ้านมาสอบปากคำ ส่วนมูลค่าความเสียหายอยูระหว่างการตรวจสอบ คาดว่าน่าจะหลายล้านบาท และประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ และหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งเบื้องต้นอาจจะเป็นการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรเพราะมีน้ำท่วมรอบพื้นที่ แต่ต้องรอผลพิสูจน์หลักฐานอีกครั้งหนึ่งก่อน

ข่าวโดย ปนิทัศน์ มามีสุข นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.นครปฐม