เปิดปมมือฆ่า 38 ศพ แค้นไร้คนเซ็นรับรองประพฤติทำเด้งตร. แต่ “รณณรงค์” ฉะมันคือสันดาน (คลิป)

Author:

วันที่ 11 ต.ค. 65 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา โดยมีนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว.ในฐานะประธาน กมธ.ฯ จัดเสวนาโต๊ะกลม ถอดบทเรียนเหตุการณ์ความรุนแรงภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู

972340

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ส.ว. กล่าวว่า ในฐานะอดีตผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ดังกล่าว มองว่าเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นที่ จ.หนองบัวลำภู โดย ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ ผู้ก่อเหตุ เป็นเพราะความบกพร่องของการบริหารงานตำรวจ ที่ไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้กับคนในองค์กรตนเองได้ นอกจากนั้นหากบังคับใช้กฎหมาย และทำงานได้จริงจังปัญหาจะน้อยลง ตนเชื่อว่า ส.ต.อ.ปัญญา ไม่ได้มีความโหดร้าย แต่เป็นเหยื่อของสังคมที่ใช้ยาเสพติดเยอะ

“วันที่ ส.ต.อ.ปัญญาขึ้นศาล เขามีผู้พิพากษาเป็นที่พึ่ง เขาอ่อนน้อม ถ่อมตนไม่ก้าวร้าว ไม่เคยทำร้ายแม่ วันที่เขาไปศาลแม่ไปด้วย แต่จากสิ่งที่ถูกจับดำเนินคดีและขึ้นศาลนั้น ผู้พิพากษาให้คำแนะนำ กรณีที่ถูกจะออกจากราชการ ให้หาคนรับรองความประพฤติ ทั้งจากผู้บังคับบัญชา และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ให้รับรองความประพฤติเพื่อไปสู้คดีทางวินัย แต่ทุกคนหนีเขาหมด ทำให้สร้างอาชญากรในอากาศ กลายเป็นตัวจริง” พล.ต.ท.สมหมาย กล่าว

185447

ด้านทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เปิดเผยว่า ในกรณีที่ไปก่อเหตุกราดยิงนั้น คงจะไม่เกี่ยวกับเรื่องที่มีคนยืนยันความประพฤติ แต่ตนมองว่ามันเป็นสันดานมากกว่า เพราะการที่เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดเรื่องยาเสพติดนั้น จะต้องออกจากราชการทุกราย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือประเด็นที่มีคนแนะนำให้ไปหาผู้บังคับบัญชา หรือ นายก อบต. มาเซ็นรับรองความประพฤติ เพื่อจะไม่ต้องออกจากราชการและไปต่อสู้ทางวินัยนั้น แต่สุดท้ายไม่มีใครเซ็นรับรองให้จึงเป็นมูลเหตุที่มาของการก่อเหตุ ตนคิดว่าทุกคนจะมาโทษเรื่องนี้ว่าเป็นความผิดของคนที่ไม่เซ็นรับรองไม่ได้

สำหรับช่องว่างทางกฏหมายที่ใช้นั้น น่าจะมาจากมติ ครม. ปี 2550 เกี่ยวกับการเอาคนออกจากพฤติกรรมเสพยาหรือยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งในตอนนั้นมีแนวทางให้ภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ไม่เอาเหตุแห่งการเสพยาแต่ผู้เสพพ้นจากการเสพยาแล้ว มาเป็นเหตุผลในการไล่ออกจากงาน และต่อมาในปี 2560 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทำหนังสือเวียนถึงผู้ว่าทุกจังหวัด อ้างอิงระเบียนปี 2550 ไม่ให้รอนสิทธิ์หรือปฏิเสธคนติดยาที่เลิกแล้ว

สำหรับวลีที่ว่า “สร้างอาชญากรในอากาศ ให้กลายเป็นจริง” ตนคิดว่าไม่มีใครเป็นอาชญากรได้ ถ้าไม่เลวพอ เพราะงั้นคนที่จะเป็นอาชญากรได้ มีทั้งคนหลงผิดและเลวอยู่แล้ว เพราไม่มีใครที่จะมาไล่ยิงคนที่ไม่มีทางสู้ได้ ต้องเลวโดยสันดานอยู่แล้ว การที่มีคนมาปฏิเสธการเซ็นรับรองเอกสารนั้นทำให้โมโหมาก เจ้าตัวต้องไปยิงเจ้านายคุณ ไม่ใช่มายิงเด็ก ซึ่งวิธีคิดแบบนี้ตนคิดว่าแปลกมาก

290869

ด้านพญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยถึงการดูแลจิตใจผู้ที่ได้รับผลกระทบว่า ขณะนี้ผู้บาดเจ็บอาการดีขึ้นทุกคน ส่วนสถานการณ์การดูเเลจิตใจของผู้สูญเสียทุกคน ทาง รมว.สาธารณสุข กำชับให้ดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงผู้เกี่ยวข้องผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย

372285

ก่อนการเเถลงทางกรมสุขภาพจิต ด้เปิดคลิปวิดีโอของแม่ผู้ก่อเหตุ ที่อยากกล่าวขอโทษต่อเพื่อนบ้าน ครอบครัวผู้เสียชีวิต และสังคม ระบุว่า “สวัสดีพ่อแม่พี่น้องทุกคนวันนี้ แม่ไม่ได้ไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพด้วย เพราะยังเหนื่อย ทางด้านจิตใจเหนื่อย กราบขอโทษในการกระทำของลูกชายในครั้งนี้ด้วยแม่เสียใจมาก กราบขอโทษด้วย หากจิตใจดีขึ้น จะไปกราบขอโทษทุก ๆ คน ขอโทษด้วย”

ที่วัดเทพมงคลพิชัย ต.ด่าช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู พระสงฆ์สมณศักดิ์ จากวัดวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จ.หนองคาย จำนวน 10 รูป โดยมีนายนายบุญรัตน์ จูอี้ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานในพิธี สวดพระพุทธมนต์ในช่วงเช้า ญาติผู้เสียชีวิตเข้าร่วมพิธีด้วย จากนั้นมีการแสดงธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ มีพิธีฉันเพลพระสงฆ์ โดยมีประธานในพิธีเป็นตัวแทนถวายเพล แด่พระสงฆ์

910941

สำหรับพิธีพระราชเพลิงศพ ที่วัดเทพมงคลพิชัย เมื่อเวลา 15.30 น. พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองเลขาธิการ สำนักพระราชวัง เป็นตัวแทนเดินทางมาให้ขวัญกำลังใจ และมอบของพระราชทานแก่ญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต จำนวน 6 ครอบครัว

725392

จากนั้นเวลา 15.40 น. นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประธานในพิธีเดินทางมาร่วมแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต เป็นพิธีการตามกำหนดพระราชวัง

204232

ร้อยโทธีรวัชร์ ภักดี อนุศาสนาจารย์ กรมทหารม้าที่ 7 เป็นผู้อ่านหมายรับสั่ง ตามด้วยนายแพทย์สุรพงษ์ ผดุงเวียง แพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นผู้อ่านสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยหลังจากนั้น นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ ประธานในพิธี และผู้เข้าร่วมงาน ยืนแสดงความอาลัย 1 นาที ก่อนประธานในพิธีทอดผ้าไตรจำนวน 5 ไตร และพระบรมราชาคณะ 1 รูป พระสงฆ์สมศักดิ์อีก 4 รูป

โดยประธานในพิธีเป็นผู้วางดอกไม้จันทน์พระราชทานหน้าศพผู้เสียชีวิต ตามด้วยในส่วนของตัวแทนครอบครัวผู้เสียชีวิต วางดอกไม้จันทน์แสดงความอาลัย ซึ่งมีคณะสงฆ์จากวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จ.หนองคาย จำนวน 4 รูป สวดหน้าไฟทำนองหลวง ก่อนเข้าสู่พิธีพระราชทานเพลิงศพ ในเวลา 16.00 น. ท่ามกลางบรรยากาศความโศกเศร้า

483185

จากนั้น เจ้าหน้าที่ ได้มีการลำเลียงศพผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย ไปยังลานฌาปนกิจชั่วคราว ที่มีการก่ออิฐทำเชิงตะกอนเผาศพ โดยมีการอันเชิญเชิงตะเกียงพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิต 3 ราย ท่ามกลางบรรยากาศความโศกเศร้าเสียใจของญาติผู้เสียชีวิต

ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 3 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ลำเลียงศพขึ้นรถกู้ภัย เพื่อเคลื่อนย้ายศพไปยังวัดที่ทางญาติระบุไว้ว่าจะนำไปฌาปนกิจที่วัดใกล้บ้าน และยังไม่ได้กำหนดแน่ชัดว่าจะมีการฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้ด้วยหรือไม่ จากการสอบถามข้อมูลทราบว่ามี 2 ศพพ่อลูกไปไว้ที่วัดมัชฌิมาโพธิการาม และกำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 13 ต.ค. 65 ส่วนอีก 1 ราย นำไปที่วัดหนองแกน้อย กำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 12 ต.ค. 65

921827

นายคำเต็ม พิมพดี อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่มาแสดงความอาลัย บอกกับทีมข่าวว่า หลังทราบข่าวยอมรับว่ารู้สึกสลด เมื่อเกิดเหตุการณ์กับญาติพี่น้องในหมู่บ้านเดียวกัน ในวันนี้จึงเดินทางมาแสดงความเสียใจพร้อมให้กำลังใจกับญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต

851229

ยอมรับว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นเหตุการณ์ที่รุนแรงเท่าเหตุการณ์นี้ สำหรับบรรยากาศตอนเผาศพ รู้สึกสงสารญาติผู้เสียชีวิต เพราะส่วนตัวเข้าใจดีสำหรับเรื่องของการสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เชื่อว่าพอศพเขาเสียชีวิตอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็ถือว่าเป็นเกียรติยศของครอบครัว เพราะภายในหมู่บ้านก็ไม่เคยมีใครได้รับพระราชทานเพลิงศพอย่างสมเกียรติแบบนี้ อยากให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ให้สู้เพื่อคนที่ยังมีชีวิตอยู่

297074

นอกจากนี้ ขณะที่พระสงฆ์มีการฉันเพลอยู่ เกิดอุบัติเหตุเกิดเหตุไฟไหม้ที่หน้าโลงศพของหนึ่งในผู้เสียชีวิต ตั้งอยู่วัดเทพมงคลพิชัย หลังจากเทียนล้มไปถูกตะเกียงน้ำมัน และดอกไม้ที่วางไว้ด้านหน้าโลง ทำให้เกิดเพลิงไหม้ แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดับไฟเรียบร้อยแล้ว

137736

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคไทยศรีวิไลย์ เดินทางมาที่วัดเทพมงคลพิชัย ช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. แสดงความเสียใจและให้กำลังใจกับญาติผู้เสียชีวิต นำตุ๊กตาเปปป้าพิก หมูสีชมพู มาวางให้กับผู้เสียชีวิตที่เป็นเด็ก

นายมงคลกิตติ์ บอกกับทีมข่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ในประเทศไทย ก็รู้สึกตกใจและเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นกับเด็กเยาวชนซึ่งไม่ได้รู้เรื่องราวอะไร แต่ต้องมารับชะตากรรมจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะตระเวนไปให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 3 วัด

609303

ในส่วนของตัวแทนรัฐบาล ก็มองว่าปัญหาของเรื่องยาเสพติดเป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องปราบปราม และจะต้องมีเงื่อนไขในการกำหนดข้อบังคับ และบทลงโทษในแต่ระดับผู้บังคับบัญชาการ หากมียาเสพติดอยู่ในพื้นที่เกินปริมาณ เพื่อให้รัฐมีความเข้มงวดและจริงจังกับการปราบปรามยาเสพติด ในส่วนของการพกพาอาวุธ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีใบอนุญาตในการพกพาปืน ต้องมีเงื่อนไขและบทลงโทษที่รัดกุม โดยเฉพาะข้าราชการที่เคยมีใบพกพาอาวุธปืนแล้วพ้นสภาพ ต้องมาดูว่าควรจะให้อะไรเพิกถอนใบอนุญาตหรือไม่

ความเห็นส่วนตัวมองว่าข้าราชการที่มีใบพกพาอาวุธปืน จะต้องมีข้อกำหนดห้ามดื่มสุรา เพราะการดื่มสุราทำให้ขาดสติ และวุฒิภาวะ แต่การครอบครองอาวุธปืน ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ จะพยายามหยิบยกเรื่องนี้เข้าไปในพูดในสภาอย่างแน่นอน ส่วนตัวอยากให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ตนเข้าใจหัวอกของคนเป็นพ่อแม่ที่ต้องสูญเสียบุตรหลานของตัวเองไป อาจจะยากในตอนนี้ แต่พวกเราต้องร่วมส่งกำลังใจให้เขามีความเข้มแข็ง สู้เพื่อคนที่ยังอยู่

986860

ขณะเดียวกัน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมคณะเดินทางมาให้กำลังใจและแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต บอกว่า ในฐานะที่ตนเป็นตัวแทนของผู้นำฝ่ายค้าน ได้มีการขอนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อนำเรื่องกราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู ไปพิจารณาในสภาฯ เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นสิ่งที่ละเมิดสิทธิเด็ก สังคมส่วนใหญ่รับไม่ได้

อีกทั้งรัฐบาลจะยังต้องการทราบถึงปมปัญหาที่แท้จริงของการก่อเหตุ รวมถึงหารือวิธีแก้ไขปัญหาอย่างถูกจุด บุคคลใดต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้ สุดท้ายหากพบมีเรื่องยาเสพติด เกี่ยวข้องในเรื่องนี้จะนำเรื่องยาเสพติดเข้าสู่วาระแห่งชาติเพื่อแก้ไขปัญหา

นายแพทย์ชลน่าน บอกว่า ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 15 ของโลก ในเรื่องสูญเสียชีวิตจากการใช้อาวุธปืนก่อเหตุ ดังนั้นจึงต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาในสภาด้วย ส่วนตัวหวังว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดี เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และสถานที่ศึกษาเป็นสภานที่ปลอดภัย ส่วนสำหรับกรณีการก่อเหตุกราดยิง เหมือนครั้งที่โคราช ตนยืนยันได้ว่าที่ผ่านมาทางรัฐสภาได้ให้ความสนใจา และใช้เวลาการอภิปรายหลายวัน เพื่อให้มีมาตรการป้องกัน แต่กลับเกิดเหตุในลักษณะคล้ายกันซ้ำจึงอยากเรียกร้องยังฝ่ายคณะรัฐมนตรีเร่งหาสาเหตุข้อเท็จจริงของการก่อเหตุสลดครั้งนี้ อย่ากลบปัญหา เพราะไม่เช่นนั้นเหตุการณ์ก็จะวนกลับมาเกิดซ้ำอีก

758348

ช่วงเวลาประมาณ 14.30 น. ญาติผู้เสียชีวิต มีการเปลี่ยนชุดของเด็กชายผู้เสียชีวิต เด็กชายภาณุชิต เจ้าหน้าที่กู้ภัยเป็นผู้เปลี่ยนชุดให้ มีรายงานว่าเป็นการเปลี่ยนชุดข้าราชการสีกากีให้กับเด็กผู้เสียชีวิต ก่อนที่จะมีการเข้าสู่พิธีพระราชทานเพลิงศพ

364540

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรม ได้นำชุดสีกากี ของประชาชนในพื้นที่ มาใส่ให้กับเด็กชายภาณุชิต อายุ 6 ขวบ แทนชุดตำรวจ เนื่องจาก ไม่สามารถหาชุดตำรวจได้ หลังทราบว่าเด็กชายภาณุชิตมีความฝันอยากเป็นตำรวจ

ดร.ปุณมนัส ปุณประเสริฐ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรม ผู้ที่นำชุดเปลี่ยนให้ผู้ตาย บอกว่า ตนรู้สึกภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของการสานฝันให้ผู้เสียชีวิต เพราะในตอนแรกมีการประสานไปยังหน่วยงานในเรื่องของขอชุดอาชีพในฝันของเด็ก ๆ แต่เกิดความผิดพลาดในการประสานงาน ยอมรับว่าส่วนตัวได้มีการพยายามหาซื้อชุดตำรวจขนาดของเด็กแล้ว แต่สินค้าหมด ในพื้นที่ไม่มีที่ไหนขายเลย จนกระทั่งสุดท้ายได้รับความอนุเคราะห์จากประชาชนในพื้นที่ นำชุดสีกากีของผู้ใหญ่ที่คล้ายชุดตำรวจมามอบให้ เพื่อร่วมสานฝันผู้เสียชีวิต ซึ่งตนก็เชื่อว่านี่เป็นสิ่งที่ดลบันดาลใจทำให้สามารถหาชุดข้าราชการได้ทันเวลาเปลี่ยนชุด

ทั้งนี้ ตนยืนยัน จะอยู่ช่วยงานศพจนกว่าจะถึงวินาทีสุดท้าย เพื่อส่งดวงวิญญาณขึ้นสวรรค์ และพร้อมอำนวยความสะดวกในเรื่องของการเคลื่อนย้ายศพของผู้เสียชีวิตหลังจากนี้

559768

นางจุฑามาศ แสงปัญญา วัย 67 ปี อดีตครูของนายสันติ ผู้เสียชีวิต พ่อของเด็กชายภาณุชิต บอกว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยในช่วงเช้าของวันนี้ว่าไม่สามารถหาซื้อชุดตำรวจของเด็กใช้ได้ ซึ่งนั่นเป็นความฝันของหลาน นึกขึ้นได้ว่าที่บ้านของตนมีชุดไปรษณีย์ของคุณพ่อที่เสียชีวิตไปแล้วกว่า 20 ปี ซึ่งเป็นสีกากี ก็ถือว่าเป็นข้าราชการเหมือนกัน ขนาดที่มีญาติอีกคนนำหมวกของตำรวจมาให้ด้วย ซึ่งเป็นของจริง จึงรีบนำมาให้ทางกู้ภัยช่วยเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว

752634

ส่วนสาเหตุที่ให้ชุดสีกากีที่เป็นของรักของตนนั้น เพราะต้องการทำความฝันของผู้ตายให้สมหวัง ซึ่งหลานเสียชีวิตจากเหตุสลด และทางครอบครัวก็สูญเสียทั้งสามีและลูกชายพร้อมกัน ทำไมถึงจะยอมเสียสละชุดกากีของพ่อให้หลานไม่ได้ ซึ่งตนไม่รู้สึกเสียดายชุดของคุณพ่อ เพราะจากนี้จะเก็บความทรงจำของชุดดังกล่าวไว้ในจิตใจ และของเก็บเพียงอินธนูไว้ก็เพียงพอแล้ว หลังมอบให้ก็รู้สึกปราบปลื้ม ที่สานฝันของหลานได้สำเร็จ